Tại sao xe chở xăng dầu có dây xích phía sau đuôi xe?

Tại sao xe chở xăng dầu có dây xích ở phía sau đuôi xe chạm xuống đất là thắc mắc của nhiều người khi thấy xe chạy trên đường. Không phải một xe mà tất cả các xe bồn chở xăng dầu đều có một sợi xích như vậy. Điều này là vô tình hay cố ý từ nhà sản xuất, chúng ta cùng tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

tại sao xe chở xăng dầu có dây xích

Xe chở xăng dầu có cấu tạo như thế nào?

Tại sao xe chở xăng dầu có dây xích? Thực ra sợi dây xích chính là một bộ phận quan trọng của xe bồn chở xăng dầu. Xăng dầu là một loại nhiên liệu dưới dạng lỏng được sử dụng phổ biến hàng ngày nhưng cực dễ gây cháy nổ. Chính vì vậy, để vận chuyển loại nhiên liệu đặc biệt này cần có không gian chứa đặc biệt của xe bồn.

Thân bồn thường được làm bằng hợp kim thép dày tối thiểu 4mm hoặc hợp kim nhôm dày tối thiểu 5mm với công nghệ hàn đặc biệt để tránh rò rỉ.

Thân bồn là sử dụng công nghệ hàn hiện đại nhất để cố định lớp vách ngăn bằng những mối hàn liên kết. Thân bồn còn có van hô hấp, hệ thống thu hồi hơi, van đáy, hệ thống van đáy đóng khẩn cấp, cống hông, cầu thang và sàn thao tác. Tất cả các chi tiết trên kết hợp tạo nên một chiếc bồn chuyên dụng chở xăng dầu, một chiếc xe bồn đạt chuẩn không thể thiếu một trong các bộ phận trên.

Tại sao bồn chở xăng dầu có hình elip?

Theo chúng ta thấy các loại bồn trên xe chở xăng dầu đều có dạng hình elip chứ không phải hình vuông, tròn hay bất cứ hình nào khác vì:

  • Hình elip chịu được áp suất và áp lực lớn do dao động của xăng dầu trong quá trình xe di chuyển.
  • Trọng tâm bồn elip thấp hơn so với bồn tròn nên an toàn hơn khi xe di chuyển trong lúc bồn đầy.
  • Nhờ dạng hình elip giúp biên dao động của chất lỏng bên trong bồn giảm xuống mức thấp nhất.
  • Dễ dàng lắp đặt thêm các thiết bị phụ bên ngoài bồn xe.

Tại sao xe chở xăng dầu có dây xích chạm đất phía sau đuôi xe?

Khi xe bồn chở xăng dầu di chuyển thì xăng dầu bên trong tiếp xúc với phần không khí khô có trong bồn sẽ tạo ra dòng điện và gây nhiễm điện ra bồn. Điều này sẽ khiến xe bồn chở xăng dầu tạo ra hiện tượng tĩnh điện khi di chuyển, hiện tượng tĩnh điện (Static Electricity) sinh ra khi có sự mất cân bằng điện trên diện tích bề mặt của các vật liệu dễ gây cháy nổ.

Khi được sinh ra các điện tích này sẽ lưu lại ở bên mặt vật liệu nếu không được truyền dẫn sang nơi khác sẽ gây cháy nổ. Chính vì vậy, sự xuất hiện của chiếc dây xích phía sau chiếc bồn xe sẽ làm nhiệm vụ này.

hiện tượng tĩnh điện xe chở xăng dầu

Sợi dây xích được gắn phía sau bồn xe có hệ số dẫn điện cao giúp mau chóng chuyển đổi những điện tích tĩnh bị phát sinh trong bồn xe thành dòng điện xuống mặt đường, mặt đất trong quá trình xe di chuyển để trung hòa điện và tránh gây hiện tượng cháy nổ.

tác dụng của dây xích phía sau xe chở xăng dầu

Dòng điện tĩnh này không chỉ phát sinh trong quá trình xe bồn vận chuyển xăng mà còn phát sinh khi xăng, dầu được bơm vào bồn và được hút ra ngoài. Để tránh xảy ra cháy nổ trong quá trình bơm xăng, dầu ra vào người ra sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng giúp trung hòa điện và tránh gây hiện tượng cháy nổ như hệ thống RTR – Road Tanker Grounding (Earthing).

Như vậy, dây xích phía sau xe bồn chở xăng dầu có tác dụng truyền dòng điện sinh ra trong quá trình di chuyển, bơm hoặc hút xăng dầu xuống đất để tránh gây sự cố cháy nổ.

Quốc Tế Việt Auto phân tích rõ lý do tại sao xe chở xăng dầu có dây xích ở phía sau đuôi xe chạm xuống đất qua bài viết phía trên. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về xe chở xăng dầu hoặc các loại xe chuyên dụng khác, hãy liên hệ với Quốc Tế Việt Auto qua hotline 0903.251.288 để được tư vấn miễn phí.