Lái xe bồn chở xăng dầu cần bằng gì?

Xăng dầu được coi là nguyên liệu không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay vì nó được sử dụng trong mọi ngành nghề và cả nhu cầu cá nhân. Vì thế công việc lái xe bồn chở xăng dầu cho các trạm xăng dầu ngày càng phổ biến và mức lương cũng rất cao. Vậy lái xe bồn xăng dầu cần bằng gì? Hãy cùng Quốc Tế Việt Auto tìm hiểu về bằng lái xe bồn chở xăng dầu nhé.

lái xe bồn chở xăng dầu cần bằng gì

Xe bồn xăng dầu là xe gì?

Xe bồn chở xăng dầu là loại xe chuyên dùng được sử dụng chỉ để chở xăng dầu với thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đối với phương tiện vận chuyển hàng dễ cháy nổ do nhà nước quy định. Xe được thiết kế với bồn chứa xăng, dầu kích thước lớn đặt trên xe và được dùng để chở một lượng xăng, dầu nhất định theo thiết kế của bồn chứa.

Lái xe bồn xăng dầu cần bằng gì?

Để có thể trở thành người lái xe bồn chở xăng dầu thì bắt buộc phải có có những bằng cấp, chứng chỉ sau để chứng minh khả năng điều khiển xe và có thể đảm bảo an toàn, xử lý sự cố xảy ra.

Giấy phép lái xe ô tô, xe tải hạng C trở lên

Đây là yêu cầu bắt buộc phải có của bất cứ người lái xe chở xăng dầu nào khi tham gia giao thông. Giấy phép lái xe hạng C trở lên được cấp bởi bộ giao thông vận tải khi người lái xe đạt đủ tiêu chuẩn về lý thuyết tham gia giao thông và kỹ thuật lái xe, xử lý tình huống.

bằng lái xe bồn chở xăng dầu

Mẫu giấy phép lái xe hạng C

Giấy chứng nhận về huấn luyện phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Xe bồn chở xăng dầu là loại xe chuyên dùng để chở vật liệu dễ cháy nổ nên người lái xe bồn xăng dầu cần phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện phòng cháy chữa cháy để đảm bảo có thể tự mình xử lý khi gặp sự cố cháy nổ.

Giấy khám sức khỏe

Người lái xe bồn chở xăng dầu cần có đủ sức khỏe để đảm nhiệm công việc được giao và được chứng minh đủ điều kiện sức khỏe để lái xe bồn bằng giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế Quận, Huyện hoặc cấp tương đương trở lên kiểm tra và xác nhận.

Người lái xe xăng dầu phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm theo đúng quy định của Bộ Y Tế đề ra.

Các loại giấy phép hoạt động xe bồn xăng dầu

Ngoài việc tìm hiểu lái xe bồn xăng dầu cần bằng gì thì người lái xe cần phải biết các loại giấy phép cần phải có để xe bồn chở xăng dầu có thể hoạt động và di chuyển trên đường.

  • Giấy đăng ký xe bồn chở xăng dầu.
  • Giấy chứng nhận về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe chở xăng dầu.
  • Giấy chứng nhận về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ sở hữu xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định dung tích xitec của xe.
  • Giấy phép đủ điều kiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy nổ.
  • Lệnh vận chuyển đã ghi đầy đủ thông tin và tên người lái xe theo đúng chức trách.
  • Hợp đồng vận chuyển và hóa đơn vận chuyển xăng dầu.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng xe bồn để chở xăng dầu

Để vận chuyển xăng dầu an toàn không gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh thì chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

Đối với xe chở xăng dầu

Xe cần phải được kiểm định, kiểm tra hệ thống điện xe và máy của xe định kỳ theo quy định để đảm bảo an toàn khi hoạt động. Bên cạnh đó cần kiểm tra xem xe có biển báo cấm lửa kẻ đậm nét trên thành xe và két dầu đúng theo quy định hay không?

Ngoài ra cần kiểm tra dây xích tiếp đất bằng kim loại để tránh gây tĩnh điện, bộ phận dập tàn lửa ở ống động cơ và tuyệt đối  không dùng xe chở người, hàng hóa và kéo rơ moóc theo cùng.

Trên xe cũng cần phải trang bị bình chữa cháy và cần bảo dưỡng xe bồn xăng dầu định kỳ theo quy định.

Đối với lái xe và phụ xe

Để đảm bảo an toàn cũng như theo quy định của pháp luật thì lái xe và phụ xe của xe bồn xăng dầu cần phải tập huấn nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định và biết xử lý sự cố trên xe, biết sử dụng bình chữa cháy được trang bị trên xe.

Khi lái xe chuyên chở xăng dầu người lái và người phụ tuyệt đối không hút thuốc, không dùng bật lửa hay sửa chữa máy phát sinh tia lửa, ma sát để tránh gây cháy nổ.

Không đậu xe ở nơi tập trung đông người, khu dân cư và nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt tốt thiểu 20m để đảm bảo an toàn cho mọi người. Ngoài ra khi đậu xe cần trông coi xe cẩn thận không cho những người xung quanh tới gần gây nguy hiểm như hút thuốc, sử dụng dụng cụ dễ cháy nổ cho xe.

Khi di chuyển, lái xe cần chạy với tốc độ hợp lý và khi vận chuyển thành đoàn thì phải giữ khoảng cách giữa 2 xe là 20m.

Thực hiện đúng quy trình kiểm tra tình trạng hoạt động của xe, vặn các van cẩn thận khi xuất nhập xăng dầu trước khi cho xe khởi hành.

Không xuất nhập xăng dầu vào xe bồn khi trời mưa giông, sấm sét và không tự ý sửa chữa, cải tạo xe.

Đối với công ty, doanh nghiệp và cửa hàng xăng dầu có xe bồn chở xăng dầu

Những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có xe chở xăng dầu chuyên dụng cần phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đề ra về PCCC trong quá trình hoạt động, sửa chữa, vận chuyển và xuất nhập khẩu xăng dầu.

Cần đưa xe đi kiểm định hệ thống điện và máy của xe định kỳ. Tổ chức cho lái xe, phụ xe tham gia tập huấn PCCC hàng năm và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở lái xe, phụ xe chấp hành đúng các quy định về an toàn PCCC khi sử dụng xe bồn xăng dầu.

Như vậy, để có thể lái xe bồn chở xăng dầu thì ngoài bằng lái xe hạng C trở lên thì cần phải có giấy chứng nhận tham gia huấn luyện phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để lái xe tải và nhiều giấy tờ về giấy phép, kiểm định chất lượng xe bồn chở xăng dầu.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn mua xe bồn chở xăng dầu, vui lòng liên hệ hotline 0903.251.288 để Quốc Tế Việt Auto tư vấn miễn phí và báo giá tốt nhất cho bạn.