Hướng dẫn vận hành xe nâng người đúng quy trình

Để có thể điều khiển xe nâng người đúng cách, hiệu quả và an toàn thì người sử dụng cần phải có chứng chỉ vận hành xe nâng người và làm theo đúng quy trình vận hành xe nâng người. Vậy quy trình này như thế nào, Quốc Tế Việt Auto sẽ chia sẻ chi tiết thông qua bài “Hướng dẫn vận hành xe nâng người” ngay dưới đây.

hướng dẫn vận hành xe nâng người

Xe nâng người là gì?

Xe nâng người là thiết bị được sử dụng để nâng người làm việc lên trên cao và giúp người làm việc tiếp cận các vùng không gian trên cao, vùng không gian khó làm việc. Xe nâng người được sử dụng thay dàn giáo truyền thống trong lĩnh vực xây dựng, sửa chữa các tòa nhà,… vì độ an toàn cũng như sự thuận tiện, dễ dàng hơn trong khi làm việc. Xe nâng người còn có các tên gọi khác như xe nâng tự hành, thiết bị nâng người di động, thang nâng người,…

Ứng dụng của xe nâng người lên cao

Trước khi tìm hiểu quy trình vận hành xe nâng người, mọi người cần phải biết những ứng dụng của loại xe chuyên dùng này để áp dụng triệt để giá trị mà xe mang lại.

 • Dùng cho việc cắt tỉa cây xanh

Với việc cắt tỉa cây xanh ở trên cao thì sử dụng xe nâng người là tối ưu nhất. Dòng xe nâng người dạng gấp khúc và cần thẳng được ưu tiên sử dụng cho công việc này bởi tính linh động trong di chuyển, dễ dàng xoay 180 độ để nâng cao hiệu suất công việc.

 • Sửa chữa điện

Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và an toàn cao, do đó xe nâng người sẽ giúp cho người thợ điện yên tâm làm việc đồng thời dễ dàng điều khiển xe tới vị trí cần sửa chữa.

 • Bảo trì máy và xây dựng các công trình

Với việc bảo trì, xây dựng các công trình trong nhà xưởng, giao thông công cộng đòi hỏi thiết bị đưa người lên làm việc trên cao an toàn, linh động thì xe nâng người giúp người dễ dàng tiếp cận nhiều vị trí, nâng cao hiệu quả công việc.

Ngoài ra xe nâng người còn rất nhiều ứng dụng khác phục vụ tốt cho cuộc sống con người. Tùy theo đặc điểm của loại xe mà người dùng lựa chọn phù hợp cho hiệu quả công việc cao.

Chứng chỉ vận hành xe nâng người là gì?

chứng chỉ vận hành xe nâng

Đây là yêu cầu bắt buộc dành cho người điều khiển xe nâng người. Chứng chỉ này để chứng minh người vận hành đã được đào tạo bài bản và đã vượt qua kỳ thi sát hạch của trung tâm có thẩm quyền.

Chứng chỉ vận hành xe nâng khác biệt hoàn toàn so với các loại bằng lái xe ô tô hay xe máy bởi nó được cấp bởi Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, còn bằng lái xe ô tô, xe máy thì được cấp bởi Bộ Giao Thông Vận Tải.

Để đạt được chứng chỉ vận hành xe nâng, người sử dụng cần phải trải qua 3 quá trình học. Đầu tiên là học lý thuyết để nắm rõ cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động và quy trình vận hành xe nâng, cũng như cách xử lý sự cố, đảm bảo an toàn. Tiếp đó là học thực hành để được hướng dẫn vận hành xe nâng người đúng cách. Cuối cùng là kỳ thi cấp chứng chỉ, người sử dụng cần phải đạt đủ điểm tiêu chuẩn về lý thuyết và thực hành thì mới có thể được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người.

Quy trình vận hành xe nâng người

Để vận hành xe nâng người, người sử dụng cần làm theo đúng quy trình sau:

Kiểm tra người vận hành xe nâng

Người vận hành phải có đủ điều kiện về sức khỏe và chứng chỉ vận hành xe nâng.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi vận hành xe

Trước khi vận hành xe, tất cả người sử dụng xe nâng người phải được mặc đủ đồ bảo hộ. Các thiết bị bảo hộ cần thiết sẽ bao gồm: mũ bảo hộ, giày cứng, áo phản quang, dây an toàn.

Mặc đồ thoải mái, gọn gàng để công việc hiệu quả tránh nguy hiểm và dễ dàng xử lý sự cố trong quá trình vận hành.

Kiểm tra xe nâng người trước khi bắt đầu sử dụng

Trước khi vận hành xe nâng người thì cần phải kiểm tra các bộ phận của xe gồm: phanh xe, bánh lái, thiết bị điều khiển, thiết bị cảnh báo, thang nâng của xe, bánh xe, nguồn năng lượng của xe xem có hư hỏng gì không. Nếu phát hiện có bất kỳ lỗi kỹ thuật hay hư hỏng thì không nên sử dụng xe, đưa xe đi bảo dưỡng và có các biện pháp khắc phục kịp thời tránh gây nguy hiểm cho người dùng.

quy trình vận hành xe nâng người

Hướng dẫn vận hành xe nâng người đúng cách

Để sử dụng xe nâng người hiệu quả, an toàn khi làm việc bạn cần được hướng dẫn vận hành xe nâng người với 3 giai đoạn quan trọng sau đây:

Kiểm tra sơ bộ máy móc trước khi vận hành

 • Trước khi vận hành bạn cần đi 1 vòng quanh xe để kiểm tra bằng mắt các dấu hiệu của việc hư hỏng như tụt ốc, xì dầu nhớt, bể lốp,… từ đó biết được bộ phận nào bị hư hỏng để tiến hành khắc phục các lỗi này trước khi đưa vào vận hành.
 • Kiểm tra nhớt động cơ xe có thiếu hụt không, kiểm tra mức dầu và mức nhớt thủy lực và kiểm tra các van khóa đường ống.
 • Kiểm tra các hệ thống dây điện của máy xem có điểm bị đứt hay bị chập điện hay không, nếu có phải xử lý ngay.

Trong quá trình thực hiện vận hành xe nâng người

 • Tuân thủ các quy tắc an toàn khi vận hành xe nâng người.
 • Không vận hành xe nâng người trong điều kiện thiếu an toàn: bề mặt bên dưới bị nghiêng, dốc, vận hành trong thời tiết có sấm sét, gió lốc, mưa lớn gây cản trở tầm nhìn.
 • Đảm bảo xe có thời gian nghỉ sau 4 tiếng làm việc liên tục với thời gian nghỉ là 1 tiếng.
 • Khi xe có dấu hiệu bất thường (động cơ xả khói trắng, xe bị chết máy, nhớt thủy lực bị xì do vỡ ống, xe phát ra tiếng kêu lạ khi di chuyển,…). Dừng máy ngay và gọi cho nhân viên kỹ thuật hoặc đơn vị chủ quản thiết bị để xử lý kịp thời và tuyệt đối không tự ý khắc phục các sự cố này.

Kiểm tra tổng thể xe nâng người sau khi vận hành

 • Vệ sinh xe sạch sẽ để chuẩn bị cho các buổi làm việc tiếp theo.
 • Đậu xe đúng nơi quy định hoặc khu vực trống trải không cản trở các phương tiện khác lưu thông.
 • Kiểm tra tổng thể xe nâng người trước khi nghỉ làm việc.

Như vậy, Quốc Tế Việt Auto đã giới thiệu quy trình vận hành xe nâng và hướng dẫn vận hành xe nâng đúng cách cho mọi người. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm xe nâng người làm việc trên cao, vui lòng liên hệ hotline : 0903.251.288 để Quốc Tế Việt Auto tư vấn cho bạn.