11 Lỗi khi vận hành xe nâng người thường gặp nhất

Xe nâng người là loại xe khá phổ biến hiện nay khi được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng để giúp cho việc thi công ở trên cao diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe nâng thì vẫn có một số lỗi thường gặp khiến cho việc thi công bị chậm tiến độ và gây nguy hiểm cho người đứng trên cao. Để hạn chế vấn đề đó, Quốc Tế Việt Auto sẽ liệt kê các lỗi khi vận hành xe nâng người thường gặp nhất để mọi người có thể phòng tránh.

các lỗi khi vận hành xe nâng người

Các lỗi khi vận hành xe nâng người và cách phòng tránh

Lỗi lật xe nâng

Nguyên nhân : Là do xe nâng người hoạt động ở những nơi không bằng phẳng, gồ ghề  hoặc những vị trí dốc, nghiêng.

xe nâng người bị lật

Cách phòng tránh : Kiểm tra địa hình xung quanh để tránh xe bị lật khi di chuyển. Sử dụng xe nâng người chuyên dùng cho địa hình không bằng phẳng.

Lỗi sàn làm việc

Nguyên nhân : Sàn làm việc bị hư hỏng, han rỉ hay oxi hóa do sử dụng trong thời gian dài hoặc do tác động từ con người gây nguy hiểm cho người đứng trong đó như rơi khỏi sàn.

sàn làm việc xe nâng người

Cách phòng tránh : Thường xuyên kiểm tra sàn làm việc để đảm bảo sàn làm việc đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không bị hư hỏng do con người hoặc thời tiết.

Lỗi chủ quan khi vận hành xe

Nguyên nhân : Người điều khiển lơ là trong công việc khiến quá trình vận hành quá nhanh hoặc quá chậm gây chậm tiến độ thi công hoặc gây mất an toàn cho người đứng làm việc trên cao.

Cách phòng tránh : Người vận hành xe nâng người cần phải giữ tập trung cao độ khi điều khiển xe. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo đủ sức khỏe làm việc.

Bạn nên tham khảo : Nguyên tắc vận hành xe nâng người an toàn

Lỗi nâng quá trọng tải cho phép

Nguyên nhân : Mỗi xe nâng người đều ghi rõ trọng tải cho phép và ghi rõ số người có thể nâng nhưng 1 số trường hợp không nắm rõ thông số hoặc cố tình nâng quá trọng tải cho phép gây mất an toàn và nguy hiểm cho người đứng trên sàn làm việc trên cao.

Cách phòng tránh : Yêu cầu người vận hành xe nâng nắm rõ thông số kỹ thuật của xe nâng người và đảm bảo không nâng quá trọng tải cho phép của nhà sản xuất.

Lỗi di chuyển quá nhanh

Nguyên nhân : Người lái xe không làm chủ được tốc độ di chuyển của xe nâng khiến xe lao nhanh làm người làm việc trên cao và những người xung quanh dễ gặp nguy hiểm.

Cách phòng tránh : Yêu cầu người vận hành lái xe chậm khi đang nâng người lên cao và cảnh báo khi xe di chuyển đến vị trí có người xung quanh..

Lỗi về đồ bảo hộ

Nguyên nhân : Người vận hành xe nâng và người đứng trên sàn làm việc trên cao không sử dụng đồ bảo hộ tiêu chuẩn gồm : quần áo bảo hộ, dây đeo an toàn, mũ, kính,… hoặc đồ bảo hộ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

đồ bảo hộ xe nâng người

Cách phòng tránh :  Liên tục nhắc nhở bản thân và người xung quanh về quy định mặc đồ bảo hộ khi thi công xây dựng. Thường xuyên kiểm tra đồ bảo hộ để đảm bảo chúng vẫn còn tốt và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Lỗi do môi trường làm việc và thời tiết

Nguyên nhân : Do không kiểm tra môi trường làm việc xung quanh và xem xét thời tiết trước khi vận hành xe nâng người.

Cách phòng tránh : Kiểm tra khu vực làm việc để loại bỏ những vật cản như dây điện, đất đá có kích thước lớn,… Xem tình trạng thời tiết trước khi vận hành xe, nếu trời mưa to gió lớn thì ngay lập tức dừng vận hành xe để tránh những sự cố đáng tiếc. Chỉ vận hành xe nâng khi thời tiết thuận lợi.

Lỗi đứng không đúng vị trí và nhảy khỏi sàn nâng

Nguyên nhân : Người làm việc không đứng trên sàn làm việc mà đứng lên phía trên lan can bảo vệ hoặc nhảy khỏi sàn khi xe nâng chưa dừng và hạ hẳn xuống.

Cách phòng tránh : Yêu cầu công nhân phải đứng đúng vị trí và đảm bảo xe dừng hẳn, sàn làm việc đã được hạ xuống và dừng hẳn rồi mới bước xuống.

Hãy xem ngay : Hướng dẫn vận hành xe nâng người đúng quy trình

Lỗi thay đổi ký hiệu xe

Nguyên nhân : Mỗi dòng xe nâng sẽ có ký hiệu trên bảng điều khiển khác nhau và người vận hành thay đổi để thuận tiện việc điều khiển của chính mình khiến người khác nhầm lẫn.

Cách phòng tránh : Để ký hiệu theo đúng thiết kế của hãng và tuyệt đối không thay đổi ký hiệu trên xe.

Lỗi hệ thống nâng

Nguyên nhân : Các khớp nâng, ống thủy lực không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nên gây ra sự cố khi vận hành.

lỗi hệ thống nâng người

Cách phòng tránh : Bảo trì định kỳ để đảm bảo đủ dầu bôi trơn giúp hệ thống nâng vận hành trơn tru, tránh xảy ra sự cố và tránh thất thoát dầu trong quá trình vận hành.

Lỗi hệ thống điện

Nguyên nhân : Hệ thống điện bị mất nguồn do các nguyên nhân khách quan như chuột cắn, đứt dây hoặc hết điện hay hết nhiên liệu. Điều này có thể xảy ra trong quá trình vận hành và gây nguy hiểm cho người đang làm việc trên cao.

lỗi hệ thống điện xe nâng người

Cách khắc phục : Thường xuyên kiểm tra bình điện, bình nhiên liệu đảm bảo sạc đầy điện hoặc đổ đầy nhiên liệu. Kiểm tra các đường dây điện để phát hiện các đoạn bị hở, đứt.

Trên đây là các lỗi khi vận hành xe nâng người thường gặp phải nhất và cách phòng tránh, hy vọng Quốc Tế Việt Auto đã giúp bạn hạn chế được các lỗi này và tránh được những tai nạn đáng tiếc khi vận hành xe nâng người.